Đã xóa án tích có được kết nạp Đảng hay không?

Cập nhật: 04/06/2019 09:58 Lượt xem: 81

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi là công chức nhà nước. Chồng tôi có phạm tội 10 năm trước, đến nay đã làm thủ tục xóa án tích. Vậy xin hỏi luật sư tôi có được kết nạp Đảng viên không ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !


 

Trả lời:

Theo Điều 1 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011 thì:

"Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng".

Tại mục 3, điểm 3.2, Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức Trung ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:

+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú do cấp ủy cơ sở xác nhận.

Theo như các quy định trên, khi muốn được xem xét kết nạp Đảng thì lý lịch của chồng bạn cần được làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, pháp luật của Nhà nước, Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì chồng bạn đã làm thủ tục xóa án tích. Nếu chồng bạn đã được Tòa án cấp giấy chứng nhận thì theo quy định tại Điều 69 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

"Điều 69. Xoá án tích

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích."

Như vậy, đối với trường hợp chồng bạn đã làm thủ tục xóa án tích và được Tòa án cấp giấy chứng nhận. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục để được kết nạp Đảng nếu như thỏa mãn các điều kiện khác.

Bạn có thể lưu ý về thời gian xóa án tích của chồng mình theo Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, nếu chồng bạn được xóa án tích thì đương nhiên lý lịch tư pháp của anh ấy sẽ thể hiện là không có án tích.

Trên đây là tư vấn của Luật Tia Sáng về Thời hiệu thi hành án theo luật dân sự ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 0989.072.079 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân Trọng

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang