Hướng dẫn thủ tục tách thửa ?

Cập nhật: 23/05/2019 08:40 Lượt xem: 90

Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề này Tôi ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tháng 2/2016 gia đình tôi có mua 1 mảnh đất vườn ở trong huyện, bên bán họ chỉ tách đất vườn để bán cho chúng tôi, tôi muốn làm bìa chứng nhận quyền sử dụng đất vườn để sang tên mảnh đất vườn đó cho tôi, trong quá trình đi làm thủ tục tách thửa để chuyển sang cho tôi, thì địa chính xã lại bảo theo quy định hiện nay thì điều kiện để được tách thửa thì trong phần đất tôi mua phải có tối thiểu là 50-80m2 đất ở.

 Trong đó, chúng tôi hỏi văn phòng đất huyện thì họ lại bảo theo hạn mức cũ thi hiện nay đã hết hiệu lực, còn hạn mức mới thì bên huyện chưa có văn bản hướng dẫn nên tạm thời tôi không thế làm được thủ tục tách thửa để làm bìa vườn để sang tên cho tôi, cũng như tôi cũng chưa thể làm được chuyển đổi mục đích để thành đất ở. xin luật sư cho tôi hỏi: 1. trong trường hợp này thì tôi phải làm thế nào để làm được thủ tục tách thửa, hoặc có cách nào khác chuyển mảnh đất vườn dó sang tên cho tôi 1 cách hợp pháp theo quy định của pháp luật, chứ chờ văn bản hướng dẫn của huyện thì chưa biết khi nào tôi có thể tách thửa được. 2. Như anh địa chính xã nói theo luật mới thì điều kiện tách thửa đất vườn phải có tối thiểu là 50-80m2 đất ở trong đó mới được tách thửa có đúng không. hạn mức mới hiện nay được quy định tại nghị định nào, luật nào hoặc công văn nào, tỉnh nghệ an đã có văn bản nào hướng dẫn áp dụng theo hạn mức mới hay chưa, mà huyện quỳnh lưu mãi cho đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn để giải quyết kịp thời cho người dân.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi. tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Trường hợp của bạn không đủ điều kiện về mặt diện tích để tách thửa và cấp GCNQSD đất. Tại Khoản 3 Điều 29 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thừa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn muốn hợp pháp hóa quyền sở hữu phần đất đó bạn có thể xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để đủ phần diện tích đất tối thiểu theo quy định của địa phương.

Theo Điều 3 Quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở và đất vườn, ao gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An - Ban hành kèm theo Quyết định số 16/2018/QĐ-UBND ngày 03 tháng 4 năm 2018 của UBND tỉnh Nghệ An quy định:

1. Thửa đất ở được hình thành sau khi tách thửa, nhập thửa phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và có diện tích tối thiểu, kích thước các cạnh theo quy định sau đây:

a) Tại địa bàn các phường thuộc thành phố Vinh

- Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 50 m2;

- Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 4m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên;

b) Tại các địa bàn còn lại:

- Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 80 m2.

- Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 5m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên.

Thửa đất đang sử dụng mà có diện tích hoặc kích thước các cạnh nhỏ hơn quy định tại Khoản 1 Điều này, nhưng được hình thành từ trước ngày 29/12/2007 (ngày Quyết định số 146/2007/QĐ-UBND ngày 19/12/2007 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất vườn, ao trong cùng thửa đất ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hiệu lực thi hành), phù hợp quy hoạch xây dựng thì được xét cấp Giấy chứng nhận theo Quy định này.

Như anh địa chính xã nói theo luật mới thì điều kiện tách thửa đất vườn phải có tối thiểu là 50-80m2 đất ở trong đó mới được tách thửa là đúng.

Hiện nay, chúng tôi chưa tìm được văn bản nào quy định hạn mức mới của tỉnh Nghê An. Bạn có thể liên hệ với phòng tài nguyên môi trường để tìm hiểu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0989.072.079 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

 

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang