Khiếu nại đền bù đất giải phóng mặt bằng không thỏa đáng ?

Cập nhật: 29/05/2019 10:05 Lượt xem: 54

Gửi Luật Sư,mong Ĺuật sư giúp gia đình lấy lại sự công bằng: Hiện tại gia đình nằm trong diện giải tỏa mở rộng đường Nguyễn Trãi Tp Quảng Ngãi, gia đình đã nhận tiền bồi thường tuy nhiên còn thiếu và phương án bồi thường chưa xong, có những khiếu nại đến chính quyền địa phường UBNN Tp tuy nhiên các quyết định trả lời và giải quyết khiếu nại không thỏa đáng, khi chưa có quyết định giải quyết khiếu nại, đo đạc diện tích 1 mảnh đất mà 6 lần là 6 hồ sơ kĩ thuật khác nhau, các thiếu sót không đưa phương án bồi thường đầy đủ mà đưa ra những quyết định đơn phương và đòi cưỡng chế.

 Ngày 18 đưa lệnh cưỡng chế, ngày 22 đưa thông báo nhận tiền bổ sung đợt 2 tuy nhiên cùng một quyết định cùng 1 ngày nhận tiền tuy nhiên những hộ dân khác được nhận tiền, còn gia đình tôi thì không được nhận như những hộ khác mà trá vào đó là nội dung nhận tiền khác. Có không thỏa đáng số lượng đất gia đình mất nhiều gần 150m2, tổng diện tích là 289.95m2 diện tích còn lại là 142m2 cả gia đình đều sinh sống và mưu sinh trên mảnh đất này gồm 2 hộ khẩu và 5 nhân khẩu, 2 công tơ điện làm ăn buôn bán làm đồ gỗ, con cái đã đủ tuổi trưởng thành, và đặc biệt là mảnh đất hình thang càng về sau cành nhỏ lại nên gia đình đã xin mua một lô đất tái định cư. Tuy nhiên Quyết định của chủ tịch UBND Tp bảo ko đủ điều kiện mua phải mất >300 m2 - hạn mức công nhận đất mới được mua tuy nhiên tổng diện tích của gia đình chỉ có 289 m2 thì lấy đâu 300m2 như quyết định trả lời của chủ tịch TP, Hiện tại gia đình cũng đang gặp khó khăn thực sự rất muốn và sẳn sàng phối hợp bàn giao mặt bằng để ổn định cuộc sống nhưng với mong muốn là chỉ cần các cấp chính quyền địa phương giúp đỡ xử lý công bằng đền bù đúng đủ hợp tình hợp lý, những thiếu xót chưa đền bù cho gia đình và mong muốn mua đất tái định cư để ổn định không gian sổng vì diện tích đất còn lại sau quy hoạch không đủ để gia đình sinh sống và mưu sinh. Tôi có gởi file đính kèm các hồ sơ chúng từ, quyết định của UBND, Đơn khiếu nại của gia đình.

Kính mong Luật sư xem và giúp đỡ gia đình vì hiện tại khiếu nại của gia đình không được giải quyết dứt điểm mà có những quyết định cưỡng chế nên gia đình rất hoang mang.

Xin chân thành cảm ơn ! Trân Trọng!

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Tia Sáng. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Luật đất đai 2013 quy định như sau

"Điều 204: Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai​

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai."

Tuy nhiên, khoản 6 Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ:

"6. Người có đất thu hồi, tổ chức, cá nhân có liên quan có quyền khiếu nại về việc thu hồi đất theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trong khi chưa có quyết định giải quyết khiếu nại thì vẫn phải tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có kết luận việc thu hồi đất là trái pháp luật thì phải dừng cưỡng chế nếu việc cưỡng chế chưa hoàn thành; hủy bỏ quyết định thu hồi đất đã ban hành và bồi thường thiệt hại do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có).

Đối với trường hợp việc thu hồi đất có liên quan đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân khác trong việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật khác có liên quan thì Nhà nước tiến hành thu hồi đất, cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo quy định mà không phải chờ cho đến khi giải quyết xong quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc sử dụng đất giữa người có đất thu hồi và tổ chức, cá nhân đó theo quy định của pháp luật có liên quan."

Như vậy, trong trường hợp bạn đang khiếu nại mà vẫn chưa được giải quyết mà có quyết định cưỡng chế thi hành thì gia đình bạn vẫn phải giao đất cho nhà nước, chỉ đến khi mà có kết luận giải quyết khiếu nại cho thấy việc giải quyết đó là trái pháp luật thì gia đình bạn mới được bồi thường và đền bù theo đúng quy định pháp luật. Xem thêm: Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0989.072.079 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang