Tách giấy đỏ có cần chữ ký các thành viên gia đình?

Cập nhật: 17/09/2018 16:39 Lượt xem: 304

Hộ khẩu nhà chồng em có cha, mẹ, chồng, em và con. Chị chồng cắt hộ khẩu theo chồng rồi, nay lại về xây nhà chung mảnh đất nhà chồng em.

Vậy khi chị gái tách giấy đỏ riêng có cần chữ ký các thành viên trong hộ khẩu gia đình chồng không? Và nếu không tách giấy đỏ thì nhà đó thuộc quyền sở hữu của ai?
Trả lời: Trước tiên cần xác định quyền sử dụng đất cấp cho cha mẹ chồng bạn hay cho hộ gia đình cha mẹ chồng bạn.
Trong trường hợp cấp riêng cho cha mẹ chồng bạn thì khi chị gái tách giấy đỏ riêng chỉ cần cha mẹ chồng bạn ký tách giấy (có thể dưới hình thức tặng cho hoặc chuyển nhượng) cho chị bạn là được.

Trong trường hợp giấy đỏ thửa đất cấp chung cho hộ gia đình cha mẹ chồng bạn thì khi chị gái tách giấy cần có chữ ký của các thành viên hộ khẩu trong gia đình chồng bạn tại thời điểm cấp giấy đỏ.

Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình sử dụng đất là người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Nếu không tách giấy thì nhà đó thuộc sở hữu riêng của chị chồng bạn nhưng đất vẫn thuộc quyền sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang