Thời hạn đăng ký thuế cho người phụ thuộc để được giảm trừ khi quyết toán thuế TNCN ?

Cập nhật: 22/02/2019 09:58 Lượt xem: 125

Thưa Luật sư! Mong Luật sư cho tôi biết thời hạn về việc đăng ký người phụ thuộc được quy định mới nhất như thế nào? Nếu tháng 3 năm 2018, tôi mới đăng ký giảm trừ cho con tôi là người phụ thuộc thì có được giảm trừ 3,6 triệu/tháng khi quyết toán thuế TNCN hay không?
Trân trọng cảm ơn!


 Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nôi dung yêu cầu tư vấn đến công ty Luât Tia Sáng. Chúng tôi đã nghiên cứu và trả lời nội dung bạn hỏi như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT- BTC hướng dẫn về thuế TNCN:

"Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Riêng đối với người phụ thuộc khác theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều này thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó."

Và khoản 4, khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC:

"4. Cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân đăng ký thuế cho người phụ thuộc cùng với thời hạn thực hiện thủ tục Đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân.

5. Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời Điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm."

Ngoài ra, công văn 801/TCT-TNCN ngày 02/06/2016 cũng có quy định:

"Trường hợp người nộp thuế có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng đối với người phụ thuộc khác hướng dẫn tại tiết d.4 điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT_BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính (như: anh, chị, em ruột; ông, bà nội ngoại; cô, dì…) thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12/2015, nếu đăng ký giảm trừ gia cảnh quá thời hạn nêu trên người nộp thuế không được giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc đó cho năm 2015."

Căn cứ vào các quy định trên có thể rút ra quy định của pháp luật thuế về thời hạn nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc như sau:

- Trường hợp NNT tự đi quyết toán TTNCN tại cơ quan thuế thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh là thời điểm quyết toán thuế TNCN (tức 31/03/2018)

- Trường hợp NNT ủy quyền QTTTNCN cho cơ quan chi trả thu nhập thì cơ quan chi trả thu nhập phải đăng ký thuế cho NPT của cá nhân chậm nhất là 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ QTTTNCN hằng năm (tức 21/3/2018)

- Riêng đối với NPT của NNT là đối tượng NPT khác (anh, chị, em ruột; ông, bà nội ngoại; cô,...) thì thời hạn đăng ký giảm trừ chậm nhất là ngày 31/12/2017.

Nếu quá thời hạn trên, NNT sẽ không được giảm trừ cho NPT đó cho năm 2017.

Đối với trường hợp của bạn, nếu trong tháng 3/2018, bạn thực hiện việc đăng ký giảm trừ NPT cho đối tượng là con của bạn (đương nhiên, đối tượng này phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật) thì bạn vẫn được giảm trừ NPT khi quyết toán thuế TNCN năm 2017.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật Tia Sáng về Thời hạn đăng ký thuế cho người phụ thuộc để được giảm trừ khi QTTTNCN 2017 vào đầu năm 2018 ? Nếu có bất kỳ vấn đề gì còn vướng mắc/ phẩn hồi, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Thuế: 0989.072.079.

Trân trọng!

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang