Có được đi nước ngoài khi đang hưởng án treo?

Cập nhật: 03/05/2019 16:04 Lượt xem: 63

Theo quy định của pháp luật, người đang hưởng án treo sẽ bị giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Vậy trong khi đang được hưởng án treo, người phạm tội có được đi nước ngoài không?

 Chị L.T.Linh (Bình Dương) gửi đến câu hỏi: “Chồng tôi hiện đang hưởng án treo về tội trộm cắp. Tháng sau, gia đình tôi sẽ sang Úc tham dự lễ cưới của con gái chị chồng tôi. Vậy cho tôi hỏi, liệu chồng tôi có được sang Úc không ạ?”.

Luật sư trả lời như sau:

Điều 21 Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định công dân Việt Nam ở trong nước sẽ chưa được xuất cảnh trong các trường hợp sau đây:

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính

- Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

- Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

- Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ

Bên cạnh đó, Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện. Theo đó, Tòa án sẽ ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và buộc người phạm tội phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách.

Như vậy, chồng chị vì hiện đang hưởng án treo nên theo quy định trên là đang có nghĩa vụ chấp hành bản án. Do đó, chồng chị sẽ không được xuất cảnh sang Úc để đi đám cưới cháu gái cùng với gia đình.

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang