Người dựng chuyện 'bồ nhí' Phó bí thư Thanh Hoá có thể bị xử hình sự

Cập nhật: 11/04/2019 09:08 Lượt xem: 156

Nếu công an xác định rõ đây là vụ dựng chuyện, người tung tin có thể bị xử lý hình sự về tội "vu khống", theo điều 156 bộ luật Hình sự.

 Đến thời điểm này, sự việc "bồ nhí" liên quan đến ông Đỗ Trọng Hưng - Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá nhiều khả năng là câu chuyện bịa đặt.

Cô Nguyễn Thị Trang, người có hình ảnh bị sử dụng trong thông tin lan truyền đang gây xôn xao đã có đơn đề nghị Công an vào cuộc điều tra.

Người dựng chuyện 'bồ nhí' Phó bí thư Thanh Hoá có thể bị xử hình sự

Một trong những hình ảnh chụp tin nhắn lan truyền trên mạng xã hội

Luật sư Trần Mai Hạnh (đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, nếu quá trình điều tra, công an xác định rõ đây là vụ việc không có thật, là dựng chuyện, vu khống nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì có thể xử lý hình sự về tội "vu khống", theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nếu trường hợp này được xác định là vu khống, thì người dựng chuyện có thể vi phạm khoản 2, điều 156.

Cụ thể, người phạm tội có thể bị phạt từ 1-3 năm tù, thuộc các trường hợp như: có tổ chức, lợi, dụng chức vụ, quyền hạn, đối với 2 người trở lên, sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng...

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Đồng quan điểm, luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, trước mắt cơ quan chức năng cần sớm xác định rõ danh tính của chủ nhân facebook đã cung cấp thông tin lan truyền trên mạng xã hội, sau đó kiểm chứng để xác định thông tin mà tài khoản facebook kia đăng là đúng hay sai.

Cô gái bị đồn là bồ nhí của Phó bí thư Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng

Trường hợp cơ quan chức năng xác định, người này cố tình tạo ra thông tin sai sự thật, cố tình lan truyền thông tin này nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì hành vi này có thể bị truy tố với tội "vu khống", theo quy định tại điều 156 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Hình phạt có thể bị truy tố theo khoản 2 điều 156 với khung hình phạt tù từ 1-3 năm, bên cạnh đó còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang