Tội không chấp hành án theo luật hình sự mới

Cập nhật: 14/05/2019 08:47 Lượt xem: 56 Điều 380. Tội không chấp hành án. 

1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Tẩu tán tài sản. luật sư đất đai, luat su dat dai

3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

Hành vi phạm tội xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thi hành án.

2. Chủ thể luật sư giỏi

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có nghĩa vụ được quy định trong bản án hoặc quyết định có hiệu lực thi hành của Tòa án. 

3. Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội không chấp hành án thể hiện ở hành vi (không hành động) của người phải thi hành án đã không thực hiện các nghĩa vụ của mình được quy định trong bản án, quyết định định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật một cách cố ý mặc dù đã bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết.

Theo quy định của điều luật thì những bản án, quyết định của Tòa án phải là những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Điều này được hiểu là phần quyết định trong bản án, quyết định đã có hiệu lực thi hành như: bản án, quyết định phúc thẩm phần bản án quyết định sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị nhưng có hiệu lực thi hành ngay. 

– Điều luật có quy định dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này là “đã bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế”, như vậy người có hành vi không chấp hành án nhưng chưa bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết như kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản đã kê biên, trừ vào thu nhập của người phải thi hành án… thì không chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

– Bản án, quyết định của Tòa án nêu trên là bản án, quyết định về dân sự (gồm cả phần dân sự trong hình sự), hành chính, lao động. 

4. Mặt chủ quan.

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. 

KHỞI TỐ TỘI KHÔNG CHẤP HÀNH ÁN THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ

Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Chấn thụ lý bản án số 07/2012/DSPT ngày 24/9/2012 của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái ông Nông Văn Thọ thôn Chiềng Pằn 2, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phải giao cho ông Hoàng Văn Hặc 01 con trâu đực màu đen.

Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Chấn đã tiến hành tổ chức thi hành giáo dục thuyết phục ông Nông Văn Thọ nhiều lần, nhưng ông Nông Văn Thọ không tự nguyện thi hành có nhiều lời nói thách thức luôn có tư tưởng chống đối, luôn tìm cách cất giấu vật phải trả, là người dân tộc thiểu số, sự hiểu biết pháp luật rất hạn chế, đường xá đi lại rất khó khăn, trong gia đình ông Nông Văn Thọ lại có người nhiều tiền án, tiền sự. Bên cạnh đó luôn có người tham gia xúi bẩy ông Nông Văn Thọ không thi hành án.

Chi cục thi hành án dân sự huyện Văn Chấn đã làm văn bản đề nghị cơ quan Công an, Viện kiểm sát xem xét về hành vi của ông Nông Văn Thọ đã có yếu tố cấu thành tội phạm không chấp hành án theo điều 304 bộ luật hình sự (bộ luật hình sự cũ) 

Tòa án nhân dân huyện Văn Chấn đã xét xử lưu động công khai đối với ông Nông Văn Thọ tại Ủy ban nhân dân xã Gia Hội, xử phạt ông Nông Văn Thọ 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Ông Nông Văn Thọ đã nhận thức được việc làm sai trái của mình, đã chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ tiền án phí, tiền chi phí cưỡng chế, giao vật phải trả, không kháng cáo bản án. Bản án đã khép lại nhận được sự đồng tình của nhân dân trong địa bàn xã đã việc xét xử ông Nông Văn Thọ là đúng người tội. 

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang