Tư vẫn cách xử lý khi bị cho vay nặng lãi ?

Cập nhật: 30/05/2019 10:31 Lượt xem: 83

Kính chào Luật Tia Sáng, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp:Hiện vợ tôi có đi vay một số người với lãi suất 10000/1 triệu/1 ngày (không thể hiện lãi suất qua giấy tờ vay tiền, không có ghi nhận khi nộp lãi) và không cho tôi biết, đến khi tôi biết thì đã đến gặp và cùng người nhà nói chuyện với người cho vay thanh toán trả khoản tiền mà người cho vay đã báo và cam kết không cho vay nữa (việc này chỉ qua nói chuyện, không có giấy tờ, do không hiểu rõ cách xử lý và muốn giải quyết nhanh gọn).

 Sau một thời gian (gần 2 năm), khi vợ tôi hết khả năng chi trả lãi (việc này tôi không biết, vợ tôi đi mượn tiền người thân trong gia đình để trả lãi), thì tôi đã phát hiện vẫn những người này đang thu lãi vợ tôi (10000/1 triệu/1 ngày) và hiện đang đòi trả gốc do vợ tôi đã không thể tiếp tục trả lãi, lãi vợ tôi trả đến bây giờ đã hơn số vốn họ đòi nhiều.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi phải làm gì để giải quyết dứt điểm việc này? Tôi phải làm sao khi họ làm áp lực đòi tiền? Đây có phải đã phạm tội hình sự và kiện họ như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Do đó, trong trường hợp này bạn có thể báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩn quyền (cơ quan công an cấp quận/huyện/thành phố) để họ tiến hành xác minh, điều tra. Nếu thỏa mãn quy định tại điều 163 của Bộ luật Hình sự 1999 thì bên cho vay sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, trong trường hợp của bạn, để giải quyết mâu thuẫn, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

+ Bạn và vợ bạn có thể thỏa thuận với bên cho vay để thống nhất với họ lại mức lãi suất phù hợp với quy định của pháp luật và thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay của mình.

+ Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cứ trú, sinh sống hoặc làm việc của bị đơn để có thể tiến hành khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố mức lãi suất vượt quá kia là vô hiệu. Đồng thời, bạn có thể tố cáo hành vi của bên cho vay đến các cơ quan có thẩm quyền như đã nêu trên.

Trân trọng.

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang