Bồi thường cho công nhân khi buộc nghỉ việc mà chưa hết hợp đồng ?

Cập nhật: 06/06/2019 10:52 Lượt xem: 113

Chào Luật sư! Thưa Luật sư cháu đang làm việc cho công ty vốn 100% từ Hàn Quốc. Cháu tham gia bảo hiểm được 3 năm rồi ạ, công ty cháu vẫn đang hoạt động bình thường. Vào ngày 17/6/2015 công ty cháu bị cháy 1 xưởng sơn còn 1 xưởng đúc không bị cháy ạ. Công nhân xưởng sơn nghỉ 2 ngày 18 và 19. Ngày 20/6 công ty gọi xuống xưởng mới làm do công ty thuê lại ở khu vực khác hoạt động đến ngày 30/7 thì công ty gọi lại họp là cho tất cả công nhân xưởng sơn thôi việc vì lí do thuê xưởng mới quá đắt.

 Còn xưởng bị cháy thì xây dựng lại dự kiến 1 năm mới xây xong nên buộc công nhân phải thôi viêc hết. Cháu muốn hỏi do công ty cháu bị hỏa hoạn như vậy công ty có phải bồi thường 1 tháng lương cơ bản do chấm dứt hợp đồng lao động không ạ. (Trước đó có khoảng thời gian công ty cháu ít việc nên cho công nhân thôi việc mà còn hợp đồng lao động thì cty cháu có bồi thường 1 tháng lương cơ bản ạ) ?

Chân thành cảm ơn Luật sư ạ!

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi cau hỏi cho luật Tia Sáng. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy là được phép theo quy định của pháp luật. Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy, theo điểm c Khoản 1, công ty được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi gặp hoả hoạn.

Về việc có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không, Điều 48 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Tại Khoản 10 Điều 36 quy định về trường hợp chấm dứt hợp đồng như sau: "Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã".

Vậy, với trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng tại Điều 38 thì người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc. Bạn hãy kiến nghị lên công ty về khoản trợ cấp này để được hưởng quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0989.072.079 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

 

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang