Bằng lái ôtô có thể thay thế bằng lái xe máy?

Cập nhật: 22/04/2019 15:34 Lượt xem: 69

Tôi có bằng lái xe ô tô, nhưng thi thoảng đi xe máy, bằng lái xe máy của tôi đã bị mất nên thường chỉ mang bằng lái ô tô, vậy khi đi xe máy bị cảnh sát kiểm tra thì bằng ô tô có thể thay thế được không?

Trả lời:

Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và “có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”. Xe ô tô và xe máy (xe mô tô) là hai loại xe khác nhau nên khi điều khiển loại xe nào phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó.

Do đó, không thể dùng giấy phép lái xe ô tô thay thế cho giấy phép lái xe máy. (Trường hợp người điều khiển đã đủ điều kiện điều khiển nhiều loại xe cơ giới thì có thể tích hợp trong cùng một Giấy phép lái xe để sử dụng chung, tuy nhiên, việc sử dụng chung như vậy cũng có thể có bất tiện trong trường hợp bị giữ giấy phép lái xe do vi phạm hoặc giấy phép lái xe bị hư hỏng, mất mát…).

Nếu người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng (theo điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP).

Trường hợp điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô mà không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng (khoản 5 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP).

Trường hợp điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên mà không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (điểm a, b khoản 7 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP).
 

 

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang