Chu cấp cho con thế nào sau ly hôn?

Cập nhật: 23/04/2019 11:51 Lượt xem: 70

Cho tôi hỏi sau khi ly hôn, mỗi con được chu cấp bao nhiêu? Đơn phương ly hôn không cần thông qua UBND cấp xã có được không? Các loại giấy tờ kèm theo đơn ly hôn có cần phải công chứng không?

 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết".

Như vậy, luật không quy định một mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu cho mỗi con. Mức cấp dưỡng này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng hoặc nếu như không thỏa thuận được thì sẽ căn cứ vào thu nhập thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Đơn xin ly hôn bạn có thể nộp trực tiếp lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện, không cần phải nộp thông qua UBND cấp xã/phường. Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

"Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở
Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

Tất cả các giấy tờ kèm theo đơn ly hôn như: giấy khai sinh, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... bắt buộc phải chứng thực, do tất cả giấy tờ của bạn nộp đều là bản sao, nếu bạn không chứng thực thì cơ quan nhà nước sẽ không xác định được đó là giấy tờ giả hay thật.

Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính quy định:

"2. “Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính."

Hi vọng những tư vấn trên có thể giúp ích bạn!

 

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang