Hướng dẫn thủ tục đăng ký xóa án tích theo luật hình sự hiện hành ?

Cập nhật: 04/06/2019 10:07 Lượt xem: 112

Thưa luật sư, Tôi đánh bạc, bị phạt tù 3 năm 6 tháng, tôi đã chấp hành xong hình phạt tù, về địa phương 2 năm rồi. Nay tôi mới có điều kiện đóng tiền phạt bổ sung 20 triệu xong. Tôi nghe nói sau khi ra tù được 1/3 thời gian án tích, thì làm đơn xin tòa xem xét xóa án tích.
Nhưng tôi vừa mới đóng tiền khắc phục được vài tháng, vậy tôi có được vào diện làm đơn xin tòa án xem xét xóa án tích không? Khi mà tiền khắc phục đóng chưa được 1/3 thời hạn án tích?
Xin chân thành cảm ơn!


 Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, người bị kết án đã thực hiện xong bản án trong khoảng thời gian theo quy định sẽ đương nhiên được xóa án tích (trừ những tội quy định tại chương XIII, chương XXVI Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017), ngoài ra còn có trường hợp Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, như bạn nói phải đảm bảo 1/3 thời hạn quy định, thực hiện xong bản án bản án có nghĩa là thực hiện hình phạt chính, hình phạt bổ sung....

Bản án của bạn là 3 năm 6 tháng rơi vào Điều 70, khoản 2, điểm b: thời hạn là 02 năm.

"Điều 72. Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này."

Do đó bạn có thể được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Tia Sáng về Thời hiệu thi hành án theo luật dân sự ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 0989.072.079 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân Trọng

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang