Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn thì tòa giải quyết như thế nào?

Cập nhật: 05/06/2019 15:32 Lượt xem: 112

Thưa luật sư! Cho em hỏi vấn đề như sau: Em xin ly hôn đơn phương, Tòa án gọi lần hai tới phiên tòa giải quyết ly hôn mà em đi làm ăn xa không về được mà không có đơn vắng mặt xin hỏi tòa sẽ xử lý ra sao?
Cảm ơn luật sư!


 Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Tia Sáng. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại ĐIều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Điều 227. Sự có mặt cửa đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

Căn cứ quy định trên và áp dụng vào trường hợp của bạn, thứ nhất bạn đã được triệu tập lần thứ hai rồi mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, thứ hai lý do vì đi làm xa không về được của bạn không phải là lý do bất khả kháng hay trở ngại khách quan nên bạn sẽ không được hoãn phiên tòa. Khi đó, việc bạn vắng mặt như vậy được coi là từ bỏ việc khởi kiện và sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của bạn. Do đó trong trường hợp này, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục ly hôn thì có quyền khởi kiện lại bằng việc làm lại một bộ hồ sơ ly hôn đơn phương khác gửi lên Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0989.072.079 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang