Thời hạn xóa án tích và được kết nạp Đảng ?

Cập nhật: 04/06/2019 10:11 Lượt xem: 151

Nhờ luật sư giải đáp thắc mắc: Kính thưa Luật sư Tia Sáng! Tôi bị tội giả mạo trong công tác, án phạt là 01 năm tù treo và thời gian thử thách 02 năm. Đến ngày 24/10/2018 tôi đã chấp hành xong thời gian thử thách của án treo, vậy đến khi nào tôi được xóa án tích và kết nạp lại đảng viên ?
Xin cám ơn luật sư!


 Trả lời:

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận. Theo Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định các trường hợp xóa án tích:

"1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Trong đó, các tội quy định tại Chương XIII là các tội xâm phạm an ninh quốc gia, Chương XXVI là các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Tội mà bạn phạm phải là tội giả mạo trong công tác không thuộc các trường hợp trên, do đó, bạn đương nhiên được xóa án tích sau một năm từ khi chấp hành xong bản án thuộc trường hợp điểm a khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tức là đến ngày 24/10/2019 bạn sẽ được xóa án tích.

Việc được kết nạp lại Đảng viên cần đáp ứng yêu cầu cảu điều lệ Đảng.

Lưu ý: Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới tổng hợp.

Trên đây là tư vấn của Luật Tia Sáng về Thời hiệu thi hành án theo luật dân sự ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 0989.072.079 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân Trọng

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang