Thủ tục ủy quyền đứng tên trên hợp đồng thuê đất ?

Cập nhật: 16/05/2019 09:29 Lượt xem: 148

Kính chào Luật Tia Sáng, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp như sau: Gia đình ông A gồm vợ và chồng sở hữu mặt bằng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện nay gia đình ông A đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với một doanh nghiệp.

 Việc thực hiện hợp đồng giữa gia đình ông A và doanh nghiệp không xảy ra vấn đề gì. Nay, gia đình ông A không muốn đứng tên trên hợp đồng mà để cho gia đình ông B đứng tên trên hợp đồng cho doanh nghiệp thuê mặt bằng và được hưởng mọi quyền lợi từ hợp đồng và quyền sử dụng mặt bằng vẫn thuộc về gia đình ông A tức là ông A không chuyển nhượng mặt bằng nhưng muốn chuyển nhượng quyền ký kết hợp đồng và hưởng lợi từ việc ký kết hợp đồng này.

Như mong muốn nêu trên thì gia đình ông phải làm những thủ tục gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư công tư vấn Luật Tia Sáng

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Bùi Thủy

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 581 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: "Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Áp dụng trong trường hợp của bạn, vợ chồng ông A là người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất muốn để cho vợ chồng ông B đứng tên trên hợp đồng cho doanh nghiệp thuê mặt bằng và được hưởng mọi quyền lợi từ hợp đồng có nghĩa rằng vợ chồng ông A đang thực hiện việc ủy quyền cho vợ chồng ông B nhân danh mình thực hiện giao dịch dân sự cho thuê quyền sử dụng đất (có thù lao). Ngoài ra, ông A cần lưu ý rằng, việc ủy quyền liên quan đến quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và phải được công chứng tại cơ quan công chứng, Khoản 1 Điều 18 Nghị định 04/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng quy định về vấn đề này như sau:

"1. Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia."

Trân trọng.

Bình luận

Tìm kiếm về pháp luật để thắc mắc của bạn được giải đáp

VD: đơn ly hôn ly hôn đơn phương tư vấn luật tư vấn pháp luật đơn khởi kiện công ty luật luật sư tư vấn

Tin xem nhiều nhất

Ngày đăng: 26/01/2018
Chào Luật Tia Sáng! Tôi muốn hỏi rằng tôi muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê, mượn xe ô tô để khách hàng trực tiếp lái xe và sử dụng trong thời gian ngắn hạn (1-2 ngày) như thế tôi hoặc khách hàng có bị xử phạt không? Xin cảm ơn

HÃY GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN
ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

Về đầu trang